Ba chất dinh dưỡng hàng đầu cho sức khỏe của mắt

chất chống oxy hóa khám mắtBạn có biết rằng có ba chất dinh dưỡng cơ bản cho sức khỏe thị giác? tại sao họ quan trọng đến vậy?

Ba chất dinh dưỡng hàng đầu cho mắt (và não) của bạn là lutein, zeaxanthin và mesozeaxanthin. Lutein, zeaxanthin và mesozeaxanthin chủ yếu được tìm thấy trong điểm vàng, phần trung tâm của võng mạc cần thiết cho tầm nhìn chi tiết. Chúng được tìm thấy, không chỉ ở hoàng điểm, mà ở tất cả võng mạc, trong thủy tinh thể và trong thủy dịch. Những người bị thoái hóa điểm vàng, các bệnh về võng mạc khác và đục thủy tinh thể thường thiếu các chất dinh dưỡng này.

Chúng thuộc loại carotenoid dinh dưỡng thực vật, các chất chống oxy hóa cung cấp cho trái cây và rau củ có màu sắc: màu xanh lá cây trong rau bina và cải xoăn, màu cam trong dưa đỏ và cam, và màu đỏ trong cà chua.

Bảo vệ võng mạc

Bộ ba người này làm gì cho đôi mắt của chúng ta?

Võng mạc chứa các tế bào thụ cảm ánh sáng là giai đoạn đầu tiên của quá trình xử lý ánh sáng và cuối cùng là những hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy. Lỗ hổng ở trung tâm của võng mạc cho chúng ta tầm nhìn chi tiết nhất. Tế bào cảm thụ quang bao gồm các tế bào hình que và tế bào hình nón. Các thanh này hoạt động mạnh nhất trong điều kiện ánh sáng yếu, được sử dụng cho tầm nhìn ngoại vi và là cảm biến chuyển động tốt. Các tế bào hình nón chủ yếu cung cấp cho chúng ta tầm nhìn ban ngày, bao gồm nhận thức màu sắc và độ nhạy bén cao.

Các tế bào nhạy cảm với ánh sáng này được bảo vệ bởi sắc tố điểm vàng, có tác dụng lọc ánh sáng xanh có hại trước khi nó chiếu vào võng mạc mỏng manh của bạn. Mức độ không đủ của lutein, zeaxanthin và meso-zeaxanthin trong võng mạc có liên quan đến sắc tố điểm vàng mỏng hơn1 và tăng khả năng bị tổn thương đối với ánh sáng xanh.

Thoái hóa Macular

Thoái hóa điểm vàng có nhiều nguyên nhân góp phần - hút thuốc, khuynh hướng di truyền, các yếu tố môi trường - nhưng sự hiện diện hay vắng mặt của carotenoid trong võng mạc là yếu tố then chốt. Tiếp xúc với ánh sáng xanh gây ra tác hại oxy hóa gốc tự do. Carotenoid trong sắc tố hoàng điểm hấp thụ ánh sáng xanh và hoạt động như kính râm bên trong.

Lutein và zeaxanthin là hai carotenoid có cấu trúc tương tự nhau tạo nên sắc tố điểm vàng trong võng mạc và giúp bảo vệ chống lại ánh sáng xanh có hại (có thể nhìn thấy được), cũng như hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh. Các nhà khoa học đo mức độ của các carotenoid này bằng cách chiếu sáng điểm vàng bằng tia laser argon công suất thấp đặc biệt và đo ánh sáng bị tán xạ ngược.2

Lutein. Chỉ riêng việc bổ sung lutein có liên quan đến việc cải thiện thị lực ở bệnh nhân AMD và lutein kết hợp với các chất chống oxy hóa khác (đặc biệt là zeaxanthin) cho thấy kết quả thậm chí còn tốt hơn.3

Zeaxanthin. Công nghệ mới đã giúp dễ dàng phân biệt giữa mức độ lutein và zeaxanthin trong điểm vàng. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đo nồng độ lutein và zeaxanthin trong hoàng điểm nghi ngờ rằng zeaxanthin có thể thực sự quan trọng hơn lutein trong việc bảo vệ chống lại bệnh hoàng điểm.4 Zeaxanthin là chất dinh dưỡng tập trung nhiều nhất ở trung tâm của fovea, với 2-1 / 2 lần hàm lượng lutein.5

Meso-zeaxanthin. Giống như zeaxanthin, meso-zeaxanthin tập trung ở hố mắt ở trung tâm điểm vàng. Và giống như lutein và zeaxanthin, meso-zeaxanthin hấp thụ ánh sáng xanh. Meso-zeaxanthin không có sẵn thông qua các nguồn thực phẩm, nhưng được hình thành từ lutein. Giống như lutein và zeaxanthin, mức meso-zeaxanthin có liên quan đến độ dày sắc tố điểm vàng, do đó, có liên quan đến nguy cơ AMD.6.

Đục thủy tinh thể

Các carotenoid này cũng được tìm thấy trong thủy tinh thể của mắt và trong thủy dịch (nằm sau giác mạc và phía trước thủy tinh thể). Đục thủy tinh thể phát triển khi mật độ quang học của thủy tinh thể tăng lên. Sự hiện diện của các carotenoid dường như bảo vệ chống lại sự gia tăng mật độ quang học của thấu kính.7

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, khi một thủy tinh thể nhân tạo trong suốt được cấy ghép, mật độ sắc tố điểm vàng, rất quan trọng để bảo vệ võng mạc, sẽ giảm xuống. Vì lý do đó, họ đề xuất rằng thủy tinh thể nhân tạo trong tương lai phải được nhuộm màu vàng để thay thế cho việc mất chất lưu trữ carotenoid trong thủy tinh thể tự nhiên.số 8

Lutein. Các nhà khoa học đo hàm lượng chất dinh dưỡng sinh học trong thủy dịch đã phát hiện ra rằng sau sáu tuần bổ sung lutein, nồng độ lutein tăng lên cùng với tổn thương oxy hóa tương ứng trong thủy dịch. Lutein cải thiện chức năng thị giác ở những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể do tuổi tác9 và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.10

Ống kính cũng chứa hàm lượng lutein đáng kể11 giúp bảo vệ ống kính khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Zeaxanthin và meso-zeaxanthin. Giống như lutein, những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này được chứa trong ống kính, nơi chúng cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa và khả năng lọc ánh sáng xanh.12

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu bao gồm hơn 40.000 bệnh nhân đã xác định rằng lutein và zeaxanthin trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác. Điều này đặc biệt đúng trong các kết quả liên quan đến liều lượng khi cứ bổ sung 300 microgam mỗi ngày của các chất dinh dưỡng khác nhau có thể làm tăng nguy cơ giảm, đặc biệt là đục thủy tinh thể hạt nhân.13

Máy tính căng mắt

Máy tính bị mỏi mắt do ánh sáng xanh. Những chất dinh dưỡng này cùng với astaxanthin giúp lọc tia UV và đặc biệt là ánh sáng xanh, nguyên nhân làm tăng tốc hoạt động của các gốc tự do trong mắt. Tác động của việc tiếp xúc với ánh sáng xanh đặc biệt liên quan do việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính liên tục.

Lutein14zeaxanthin và meso-zeaxanthin giúp giảm mỏi mắt, đặc biệt ở những người có thời gian sử dụng màn hình cao. 15

Lưu ý về sức khỏe não bộ

Hầu hết các chất sinh hóa trong cơ thể bị chặn lại không thể vượt qua hàng rào máu não. Tuy nhiên, những carotenoid có lợi cho hệ thống thị giác lại có khả năng đó và có thể hỗ trợ chức năng não. Xem loạt bài của chúng tôi về mối liên hệ giữa mắt và não.

Cách dùng thực phẩm bổ sung.

Các chất bổ sung Carotenoid như lutein, zeaxanthin và mesozeaxanthin tốt nhất nên được dùng riêng biệt với các chất bổ sung beta-caroten vì cạnh tranh để hấp thu. Chúng cần chất béo để hấp thụ tốt, vì vậy hãy dùng chúng với thức ăn hoặc một lượng nhỏ dầu.

Chúng tôi đề nghị

Advanced Eye & Vision Support Formula (thực phẩm toàn phần) 60 vcaps - công thức dành cho mắt toàn phần, hữu cơ, không biến đổi gen của chúng tôi với lutein, zeaxanthin và các chất dinh dưỡng tuyệt vời khác từ thực phẩm toàn phần.

Công thức hỗ trợ mắt và thị lực nâng cao (thực phẩm toàn phần) 60 viên - bao gồm Công thức hỗ trợ mắt và thị lực nâng cao và toàn bộ thực phẩm của chúng tôi, vitamin tổng hợp hữu cơ, không biến đổi gen.

Công thức hỗ trợ võng mạc và căng mắt máy tính của Tiến sĩ Grossman với Astaxanthin 90 vcaps - chứa, lutein, zeaxanthin, mesozeaxanthin và astaxanthin.

Hỗ trợ mắt & thị lực nâng cao & Công thức Meso Plus với Astaxanthin (3 tháng kết hợp)

Leave a Reply

0
  • No products in the cart.
%d bloggers like this: