Chớp mắt - Chìa khóa cho mắt khô, mắt mệt mỏi

Bạn có biết rằng chớp mắt giúp ngăn ngừa khô mắt?

chớp mắtKhiếu nại thường xuyên nhất đối với các bác sĩ nhãn khoa là khô mắt, được gọi là thiếu nước, rối loạn chức năng tuyến meibomian, hoặc hội chứng khô mắt. 25% bệnh nhân đến khám tại các phòng khám nhãn khoa cho biết các triệu chứng của bệnh khô mắt, khiến nó trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng ngày càng gia tăng và là một trong những tình trạng phổ biến nhất mà các bác sĩ chăm sóc mắt gặp phải.1

Khi chúng ta già đi, chúng ta có nhiều khả năng bị khô mắt hơn: 2,7% ở những người từ 18-34 tuổi, nhưng 18,6% trên 75 tuổi. Phụ nữ có nguy cơ bị khô mắt cao gấp đôi nam giới. 2

Các triệu chứng thường bao gồm kích ứng, khô, rát, cộm, khó đọc trong thời gian dài và thậm chí nó có vẻ mâu thuẫn, chảy nhiều nước hoặc chảy nước mắt khi mắt cố gắng giải quyết vấn đề.

Giải phẫu nước mắt của chúng ta

Bề mặt chứa đầy hơi ẩm của mắt có ba lớp liên quan với nhau được gọi là màng nước mắt. Sự liên tục ổn định của bề mặt đó và việc sản xuất nước mắt phụ thuộc vào chức năng của ba lớp này, chúng cần được cơ thể sản xuất với lượng cân bằng thích hợp để tránh hội chứng khô mắt:

   1. Lớp nhầy. Lớp trong cùng của bề mặt mắt là lớp nhầy tạo thành phần lớn nước mắt và chứa các chất điện giải, nhiều loại protein và nước. Nó cũng có một số đặc tính chống vi khuẩn.
   2. Lớp nước. Trên cùng, bên ngoài lớp niêm mạc, là một lớp nước có tính kiềm nhẹ (nước) chiếm tới 90% độ dày của màng nước mắt.
   3. Lớp meibum. Bên ngoài lớp màng nước là lớp lipid nhờn có tác dụng làm chậm quá trình bay hơi của màng nước mắt. Lớp mỏng này được tạo thành từ meibum, được sản xuất bởi tuyến meibomian.

Chức năng chớp mắt cần thiết để chống khô mắt

Chức năng chớp mắt là chìa khóa để giữ cho bề mặt của mắt chúng ta ẩm. Chúng ta coi việc chớp mắt là điều hiển nhiên, nhưng Hiệp hội Bác sĩ Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên chớp mắt thường xuyên hơn để giúp chữa bệnh khô mắt.

Quá trình chớp mắt bình thường hoạt động như một máy bơm trên túi lệ, tuyến sản xuất nước mắt) để di chuyển nhiều chất lỏng hơn đến mắt và phân phối nó trên bề mặt của mắt. Chớp mắt đưa vật liệu khỏi lớp nước và lớp dầu, đồng thời giúp loại bỏ các mảnh vụn. Đây là một phần thiết yếu của sự thoải mái cho mắt vì màng nước mắt bắt đầu thoái hóa tự nhiên sau khoảng 10 giây và cần được thay mới. Do đó, bình thường chúng ta sẽ tự động chớp mắt khoảng 10-12 lần chớp một phút.

Đôi khi chúng ta không chớp mắt đủ

Tốc độ chớp mắt rất quan trọng vì sau khoảng 10 giây, màng nước mắt không ổn định và kém bảo vệ bề mặt giác mạc khỏi bị kích ứng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dùng máy tính ít chớp mắt hơn trong khi sử dụng máy tính. Khi tập trung chăm chú vào một thứ gì đó, tốc độ chớp mắt của chúng ta chậm lại, giống như khi làm việc trên máy tính, điều này có thể dẫn đến hội chứng khô mắt.

Trong điều kiện thoải mái, tỷ lệ chớp mắt trung bình của chúng ta cao tới 22 lần chớp mắt / phút. Trong hoạt động bình thường hàng ngày, tốc độ chớp mắt của chúng ta là khoảng 10-15 lần chớp mắt mỗi phút, khi làm việc trên máy tính tốc độ chớp mắt của chúng ta chậm lại.3 Các nghiên cứu khác nhau báo cáo một sự khác biệt lớn về tỷ lệ chớp mắt. Một nghiên cứu báo cáo tốc độ chớp mắt bình thường trong cuộc trò chuyện vào khoảng 17 lần chớp mắt / phút, nhưng chỉ 6 lần chớp mắt / phút khi đọc.4

Nhấp nháy một phần là một vấn đề

Việc chớp mắt một phần, không bao phủ hết giác mạc cũng rất đáng kể.5 Đó là giác mạc thông báo cho não gửi thông điệp đến cơ thể để tiết ra nhiều hay ít nước mắt và khi nào thì chớp mắt. Việc giải quyết các kiểu nháy mắt không hoàn toàn có thể yêu cầu thiết lập bộ nhớ vận động mới về nháy mắt hoàn toàn tự nguyện, nhanh chóng và thoải mái để làm cơ sở cho nháy mắt tự phát hiệu quả. “Việc chớp mắt cưỡng bức một cách tự nguyện có thể làm suy yếu trí nhớ vận động của việc chớp mắt hiệu quả và có nguy cơ làm cạn kiệt lượng lipid dự trữ”.6

Các bài tập chớp mắt có thể thực sự hữu ích để củng cố và duy trì phản ứng chớp mắt của bạn, đặc biệt nếu bạn bị hội chứng khô mắt mãn tính. Thực hiện các bài tập dễ dàng này vài lần một giờ, đặc biệt là khi ngồi tại bàn làm việc trên máy tính hoặc khi đọc sách.

# 1 Đóng và mở mí mắt

   1. Nhẹ nhàng nhắm mắt lại.
   2. Nhắm mắt trong 2 giây.
   3. Mở nhẹ đôi mắt thư thái của bạn
   4. Lặp lại 5 lần

# 2 Đóng, bóp và mở mí mắt

   1. Nhẹ nhàng nhắm mắt lại.
   2. Nhắm mắt trong 2 giây.
   3. Trong khi nhắm mắt, ép hai mí mắt vào nhau một cách chậm rãi và nhẹ nhàng.
   4. Nhẹ nhàng mở mắt và thư giãn.
   5. Lặp lại 5 lần

Đây là bài viết minh họa chi tiết về bài tập chớp mắt. https://assets.speakcdn.com/assets/2519/tw_blinkingexercises.pdf

Hỗ trợ lối sống cho bệnh khô mắt

 • Uống nhiều nước. Uống từng ngụm nhỏ thường xuyên sẽ hiệu quả và thoải mái hơn.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cho không khí trong phòng ngủ của bạn
 • Thuốc chống viêm. Có một số bằng chứng cho thấy việc giảm viêm là hữu ích.
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng hữu ích và thuốc nhỏ mắt (xem các khuyến nghị bên dưới).
 • Kiểm soát căng thẳng là quan trọng để kiểm soát tình trạng này
 • Chú ý đến các loại thuốc gây hại cho mắt
 • Chấm hoặc xoa bóp các huyệt quanh mắt suốt cả ngày. Để có sách điện tử về bài tập mắt miễn phí của chúng tôi, hãy nhấp vào liên kết này - https://www.naturaleyecare.com/blog/free-eye-exercise-ebook/

Ngoài ra, hãy xem bài viết này về cách giảm khô mắt hoặc phần trang web của chúng tôi về hội chứng khô mắt.

Kính mắt được đề xuất

Thuốc xịt mắt vi lượng đồng căn giúp kích thích nước mắt cho phụ nữ 10ml mỗi chai

Tear Stimulation Forte Vi lượng đồng căn Eyedrops

OPTASE® Dry Eye INTENSE Drops (0,33fl. Oz.)

Optase MGD Advanced Dry Eyedrops (MỚI) - dành cho những người có mí mắt bị thiếu hụt lớp dầu.

Thuốc bổ sung

Công thức hỗ trợ mắt khô và rách màng trinh của Tiến sĩ Grossman

Công thức chống viêm và khô mắt mãn tính Omega-7 của Tiến sĩ Grossman

Gói Khô Mắt 1, Gói Khô Mắt 2, Gói Khô Mắt 3, hoặc Gói Mắt Khô Optase

Chú thích

Leave a Reply

0
 • No products in the cart.
%d bloggers like this: