Cuộc sống ít vận động có nhiều nguy cơ

 

lối sống ít vận độngGiải pháp tốt nhất cho năm mới của bạn là đi dạo

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính 3,2 triệu người trên thế giới chết sớm mỗi năm do lối sống ít vận động.Ngược lại, lối sống năng động giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Khi phải ngồi nhiều giờ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các nguy cơ về sức khỏe chuyển hóa. Thời gian ít vận động này có thể ảnh hưởng đến cơ xương.

Tại sao bạn nên tránh ngồi lâu

 • Hiệu suất công việc: Ngồi lâu có liên quan đến thời gian cần thiết để thực hiện một công việc lâu hơn, dẫn đến hiệu suất công việc thấp hơn.
 • Cơ xương khớp: Nhiều giờ ngồi bên máy tính làm tăng tỷ lệ mắc các vấn đề về cơ xương cổ và chi trên.
 • Các cục máu đông: Ngồi lâu làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu. Những cục máu đông nguy hiểm này phát triển ở chân và có thể vỡ ra gây tử vong ở phổi.
 • Nỗi đau: Ngồi lâu có thể dẫn đến đau đầu gối và lưng dưới, thậm chí làm tăng nguy cơ loãng xương.
 • Bệnh ung thư: Những công việc ít vận động có liên quan đến nguy cơ cao phát triển một số loại ung thư, chẳng hạn như đại trực tràng, buồng trứng, tuyến tiền liệt,và ung thư nội mạc tử cung.
 • Tầm nhìn: Vì hầu hết việc ngồi quá nhiều là kết quả của thời gian dài hàng ngày trên máy tính hoặc điện thoại thông minh, các tác động đến thị lực có thể bao gồm:
  • Bệnh tăng nhãn áp: Sự gia tăng dao động nhãn áp (liên quan đến bệnh tăng nhãn áp góc mở có thể xảy ra).
  • Khô mắt mãn tính: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dùng máy tính có xu hướng chớp mắt ít hơn, có thể dẫn đến khô mắt quá mức.
  • Thoái hóa Macular: Máy tính, màn hình hiển thị điện thoại di động, đèn huỳnh quang và đèn LED phát ra “ánh sáng xanh” có thể góp phần làm khởi phát bệnh thoái hóa điểm vàng.Các bước sóng ngắn hơn của ánh sáng nhìn thấy này có năng lượng cao và kết quả là tỷ lệ hấp thụ cao của võng mạc.Do đó, AMD đang phát triển ở độ tuổi sớm hơn và sớm hơn do việc sử dụng nhiều điện thoại di động và các phương tiện điện tử khác.

Khuyến nghị về Phong cách sống

Vì cuộc sống công việc hiện đại thường phải ngồi nhiều giờ và nghỉ hưu thường dẫn đến ít hoạt động hơn, nên có một số cách để hạn chế các tác dụng phụ đối với sức khỏe:

 1. Cố gắng tập thể dục 5 ngày một tuần, bao gồm ít nhất 20 phút mỗi buổi tập một số hình thức tập thể dục nhịp điệu.Đừng quên kéo dài sau đó.
 2. Hãy nghỉ ngơi thường xuyên sau mỗi 30 phút từ máy tính để kéo giãn.Thực hiện một số động tác cuộn cổ và lưng.Đi dạo trong giờ nghỉ trưa của bạn.
 3. Tham gia các lớp học như Yoga hoặc Khí công để học các phương thức khác để học cách duy trì năng lượng vận động.
 4. Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau và trái cây, đặc biệt là các loại quả mọng.Tránh carbohydrate tinh chế và đường.
 5. Đeo kính râm phân cực, ngăn chặn 100% tia UVA / UVB khi ra ngoài.Tròng kính màu hổ phách là tốt nhất để trung hòa ánh sáng xanh.
 6. Nhận màn hình bộ lọc chặn màu xanh lam cho máy tính của bạn hoặc sử dụng kính chặn màu xanh lam.

Leave a Reply

0
 • No products in the cart.
%d bloggers like this: