Dưỡng chất cho đôi mắt khoẻ!

Thị giác là giác quan quan trọng nhất trong năm giác quan. Mắt là cơ quan nhạy cảm nhất, sức khoẻ của mắt đi song song với sức khoẻ chung. Vì vậy cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho đôi mắt. Các chất dinh dưỡng giúp duy trì chức năng mắt, bảo vệ mắt chống lại ánh sáng độc hại và giảm sự phát triển của các bệnh thoái hóa liên quan đến tuổi tác.

  • Rhodopsin: Một chìa khóa để nhìn vào ban đêm là lượng rhodopsin lành mạnh, là một sắc tố mắt trong võng mạc. Nó được sử dụng đặc biệt bởi các tế bào hình nón cảm thụ quang để cảm nhận ánh sáng, trong khi các tế bào hình que rất nhạy cảm với bóng tối. Rhodopsin cho phép chúng ta nhanh chóng điều chỉnh tầm nhìn của mình từ phòng tối sang phòng sáng. Màu tím sẫm của quả việt quất đen một phần đến từ chất bổ sung rhodopsin và quả việt quất đen giúp cải thiện tỷ lệ thích nghi với bóng tối của những bệnh nhân thị lực kém.
  • Vitamin A: kích hoạt rhodopsin và tăng độ nhạy của cơ quan cảm thụ quang với tia UV. Mặc dù sự thiếu hụt vitamin A rất hiếm ở các quốc gia công nghiệp, nhưng có những lý do khác khiến lượng vitamin A có thể bị ảnh hưởng, bao gồm: Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin A. Uống rượu quá mức sẽ làm giảm khả năng hấp thụ.  Thuốc có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất béo (Xenical) hoặc cholesterol (statin). Chế độ ăn ít chất béo có thể ít vitamin A. Thiếu kẽm có liên quan đến việc giảm giải phóng vitamin A từ gan. Các tình trạng khác như xơ hóa, suy tuyến tụy và bệnh viêm ruột ảnh hưởng đến cách sử dụng vitamin A trong cơ thể.
  • Taurine: là axit amin phong phú nhất trong võng mạc. Nó giúp tái tạo rhodopsin, một quá trình quan trọng đối với thị lực ban đêm. Thiếu nó gây ra thoái hóa hình nón. Axit amin taurine được cơ thể sản xuất và nó có nhiều trong các loại thực phẩm động vật giàu protein như sữa, trứng, hải sản và thịt. Lượng taurine có trong tế bào cảm quang nhiều gấp 10 lần so với bất kỳ axit amin nào khác.
  • Kẽm: cũng rất quan trọng, nó tương tác với taurine và vitamin A để sửa đổi màng plasma thụ thể ánh sáng, điều chỉnh phản ứng ánh sáng-rhodopsin, hoạt động như một chất chống oxy hóa, và hỗ trợ võng mạc và biểu mô sắc tố võng mạc.
  • Astaxanthin: Chất chống oxy hóa astaxanthin có màu hồng trong một số loại hải sản và một số loại tảo nhất định. Một chất dinh dưỡng vô địch cho mắt, astaxanthin bảo vệ các tế bào và hỗ trợ tuần hoàn mắt, đồng thời giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời và tiếp xúc với ánh sáng xanh từ điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác.
  • Lutein và Zeaxanthin: Được tìm thấy nhiều trong một số loại rau và lòng đỏ trứng, lutein và zeaxanthin cùng nhau là một sự kết hợp bảo vệ mắt mạnh mẽ. Nguồn thực phẩm quan trọng: rau lá xanh đậm, bí xanh, đậu Hà Lan, cải bruxen, bí ngô, rau diếp, bông cải xanh, măng tây, rau diếp, cà rốt và quả hồ trăn. Lutein và zeaxanthin giúp ích cho mắt bằng cách lọc ra ánh sáng xanh và bảo vệ các tế bào mắt khỏe mạnh. Mặc dù có 600 carotenoid trong tự nhiên, nhưng võng mạc sử dụng hai loại này nhiều nhất. Chỉ có hai chất này được lắng đọng với số lượng lớn trong võng mạc (điểm vàng) của mắt.
  • Omega-3: Axit béo omega-3 không đủ sẽ lây lan rộng. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với các tế bào que khỏe mạnh. Các nguồn thực phẩm bao gồm một số hải sản (cá hồi, dầu gan cá, cá mòi, cá trích, cá thu, hàu, cá cơm, trứng cá muối), quả óc chó, hạt lanh, hạt chia và đậu nành.

Leave a Reply

0
  • No products in the cart.
%d bloggers like this: