Hệ vi sinh vật đường ruột, thị lực và sức khỏe tâm thần

vi khuẩn đường ruột và chế độ ăn uốngBạn có biết rằng đường ruột của bạn hoạt động tốt như thế nào có liên quan trực tiếp đến thị lực khỏe mạnh và bộ não khỏe mạnh của bạn?

Chức năng hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có liên quan đến chức năng bình thường của hệ thần kinh trung ương (CNS). Hệ vi sinh vật được định nghĩa là tất cả các vi sinh vật ở một vị trí cụ thể, chẳng hạn như đường tiêu hóa và vật chất di truyền tương ứng của chúng. Hệ vi sinh vật ban đầu được phát triển, truyền qua nhau thai, nước ối và phân su. Hệ vi sinh vật đường ruột của con người bao gồm hơn 100 nghìn tỷ vi sinh vật liên quan đến nhiều chức năng, từ chuyển hóa chất dinh dưỡng đến bảo vệ chống lại mầm bệnh.

Có sự giao tiếp hai chiều giữa Hệ thần kinh trung ương (CNS) và hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, được gọi là trục não-ruột. Hormone, chất dẫn truyền thần kinh và các yếu tố miễn dịch giải phóng từ ruột được biết là gửi tín hiệu đến não trực tiếp hoặc thông qua các tế bào thần kinh tự trị, và thậm chí vượt ra ngoài hai hệ thống này vào các con đường nội tiết, thần kinh và miễn dịch. Trên thực tế, gần 70% toàn bộ hệ thống miễn dịch của chúng ta là mô lympho liên quan đến đường ruột.

Mất cân bằng đường ruột và tâm trí

Mất cân bằng đường ruột có liên quan đến chứng viêm mãn tính và trầm cảm. Bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng có ít nhất 50 loại vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột của họ khác với và so với những bệnh nhân khỏe mạnh về tâm thần. Gần đây, các nghiên cứu đã xuất hiện tập trung vào các biến thể trong hệ vi sinh vật và tác động lên các rối loạn thần kinh trung ương khác nhau, bao gồm, nhưng không giới hạn ở lo âu, rối loạn trầm cảm, tâm thần phân liệt và tự kỷ.

Một số loài vi khuẩn đường ruột có khả năng tăng mức độ các chất hóa học trong não như axit gamma-aminobutyric, có thể giúp giảm nhanh chứng trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Mất cân bằng ruột và mắt

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, sự tồn tại của trục mắt-ruột cũng đã được chứng minh trong nhãn khoa. Sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột dường như là nguyên nhân lan truyền các bệnh viêm nhiễm ở mắt.

Viêm màng bồ đào. Sự mất cân bằng đường ruột có thể gây ra viêm màng bồ đào,1, 2 chiếm khoảng 10 phần trăm khuyết tật thị giác nghiêm trọng ở Hoa Kỳ.

Thoái hóa Macular. Chế độ ăn nhiều chất béo làm trầm trọng thêm quá trình tân mạch màng đệm (CNV),3 là triệu chứng phổ biến của bệnh thoái hóa điểm vàng ướt (tiến triển), một nguyên nhân chính gây mất thị lực. Sự kích hoạt này có liên quan đến sự gia tăng chất rắn chắc trong ruột,4 có thể dẫn đến sự gia tăng các cytokine gây viêm, có thể góp phần khởi phát CNV và thoái hóa điểm vàng. Firmicute là một danh mục lớn của hệ vi sinh vật bao gồm một số loài, chẳng hạn như tụ cầu và các vi khuẩn khác được tạo ra để hấp thụ chất béo.

Bệnh tăng nhãn áp. Viêm có thể dẫn đến lượng vi khuẩn trong miệng cao, cũng đã được báo cáo là có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng nhãn áp.5 Viêm có thể dẫn đến sự xâm nhập của các tế bào T, một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch của chúng ta, có thể dẫn đến các vấn đề về mắt bao gồm tăng nhãn áp trong hầu hết các trường hợp bệnh tăng nhãn áp, được chẩn đoán là bệnh tăng nhãn áp góc mở.

Khô mắt. Sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đã được xác định trong một nghiên cứu năm 2015 trên bề mặt mắt, tương tự như ở hệ vi sinh vật đường ruột.6 Một nghiên cứu khác cho thấy sự thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật ở mắt ảnh hưởng đến sự tự miễn dịch của mắt và làm giảm sản xuất IgA.7 Có những mối liên hệ có thể có khác đến sự mất cân bằng bề mặt vi sinh vật ở cả hai Hội chứng Sjogrensố 8rối loạn chức năng tuyến meibomian.

Viêm bờ mi / khô mắt. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sự rối loạn điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột có thể góp phần gây ra những vấn đề về mắt này,9, 10 như đã thấy trong các thay đổi về độ thẩm thấu (OSM). OSM là một phép đo đơn giản về các hạt rắn trong dung dịch và là một phép đo khách quan về nồng độ muối trong nước mắt của bệnh nhân.

Chắp. Chalazion là một chứng viêm bán cấp hoặc mãn tính của tuyến meibomian, là kết quả của việc hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể dẫn đến sự thay đổi thành phần của lipid do các tuyến meibomian tiết ra. Sự phá vỡ hệ vi sinh vật bình thường trên bề mặt mắt có thể có một vai trò quan trọng như một yếu tố đồng yếu tố trong quá trình sinh bệnh. Một nghiên cứu đã xác định rằng việc bổ sung probiotic làm giảm thời gian cần thiết để giải quyết hoàn toàn mụn trứng cá mà không gây ra các biến chứng đáng chú ý và ngăn ngừa sự tái phát của nó ở những trẻ được điều trị.11

Probiotics

Việc bổ sung probiotic qua đường uống có ảnh hưởng thuận lợi đến quá trình lâm sàng của các rối loạn mắt thường gặp bao gồm bệnh chalazion, cũng như là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả để giảm tái phát. Các nhà khoa học báo cáo rằng chế phẩm sinh học cho thấy nhiều hứa hẹn trong các tình trạng thị lực như bệnh võng mạc tiểu đường, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, tân mạch màng đệm, viêm màng bồ đào,12, 13 khô mắt và đốm trắng.

Ăn kiêng

Hội chứng ruột bị rò rỉ. Khi hệ vi sinh vật của con người bị thách thức với những thay đổi trong chế độ ăn uống, căng thẳng hoặc kháng sinh, sinh lý của hệ vi sinh vật bình thường sẽ trải qua những thay đổi, có thể dẫn đến tăng tính thấm ruột, cho phép các chất như chất chuyển hóa và phân tử của vi khuẩn cũng như bản thân vi khuẩn rò rỉ vào cơ thể, có khả năng dẫn đến một tình trạng được gọi là “hội chứng ruột bị rò rỉ”. Tăng tính thấm của ruột có thể dẫn đến nhiều rối loạn sức khỏe bao gồm bệnh viêm ruột (IBD), tiểu đường, hen suyễn và các rối loạn tâm thần bao gồm trầm cảm, lo lắng và tự kỷ.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao / chất béo cao. Những thực phẩm này có thể làm thay đổi các con đường não cần thiết cho việc học tập và ghi nhớ, với các tế bào thần kinh ở vùng hải mã và vỏ não trước trán bị ảnh hưởng đặc biệt. Chỉ số đường huyết đo lường mức độ nhanh chóng và mức độ mà một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Chỉ số GI thấp là thứ hạng từ 20-29, tầm trung là 50-60, cao là 70+. Thực phẩm có GI cao bao gồm tất cả các loại carbohydrate và đường tinh chế, gạo trắng, ngũ cốc ăn sáng và thanh năng lượng, khoai tây chiên và bánh quy giòn, sữa chua có đường, khoai tây, nước ngọt và nước ép trái cây.

    • GI thấp. Đậu, các loại đậu, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, sữa chua nguyên chất, cá, thịt gà và các loại thịt có GI tương đối thấp. Một số loại trái cây như dưa hấu, chà là, dứa và chuối quá chín có chỉ số GI cao. Táo, cam và quả mọng đều là những lựa chọn tốt với chỉ số GI thấp. Đây là một biểu đồ chỉ số đường huyết tuyệt vời.
    • Chất béo bão hòa cao. Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm trong não, có liên quan đến sự suy giảm nhận thức trong quá trình lão hóa và nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, đồng thời cho thấy vai trò của chúng trong việc tăng nguy cơ ung thư, IBD và một số bệnh liên quan đến viêm.

Khuyến nghị bổ sung

FloraMend Prime Probiotic® 30 viên. Probiotics có khả năng khôi phục sự cân bằng bình thường của hệ vi sinh vật, và do đó có một vai trò tiềm năng trong việc điều trị và ngăn ngừa lo âu và trầm cảm. Probiotics là các vi sinh vật sống, thường là nấm men và vi khuẩn, đã được sử dụng làm chất bổ sung cho các loại thuốc khác hoặc là phương pháp điều trị thay thế cho chứng lo âu và trầm cảm.

Dr. Grossman's Premium Turmeric Vcaps (hữu cơ) giúp giảm viêm, là một chất chống oxy hóa mạnh và hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh.

ACG Glutathione Extra Strength Spray 2oz là một chất chống oxy hóa mạnh và hỗ trợ chức năng mắt và não khỏe mạnh.

Advanced Eye & Vision Support Formula (thực phẩm toàn phần) 60 vcaps - đây là công thức toàn bộ thực phẩm, hữu cơ, không có GMO của chúng tôi cho sức khỏe tổng thể của mắt.

Thuốc nhỏ mắt vi lượng đồng căn giúp điều trị một số vấn đề về mắt bên ngoài. Bao bì thuốc nhỏ mắt cập nhật của chúng tôi đã được định dạng lại để cho phép sử dụng dễ dàng hơn nhiều. Xem Thuốc nhỏ mắt vi lượng đồng căn Cineraria (10ml) để hỗ trợ thấu kính, Giải mẫn cảm Dị ứng Thuốc nhỏ mắt vi lượng đồng căn 10ml mỗi chai để giảm đỏ và kích ứng do dị ứng, Thuốc nhỏ mắt vi lượng đồng căn Ortho K Thin (Ban ngày) 10ml mỗi chai để hỗ trợ khô mắt và giác mạc, Nước mắt phụ nữ Thuốc xịt mắt vi lượng đồng căn kích thích khô mắt 10ml mỗi chai dành cho bệnh khô mắt và hỗ trợ sản xuất nước mắt tự nhiên và Thuốc xịt mắt vi lượng đồng căn kích thích mắt - dùng cho mắt khô và tiết nước mắt tự nhiên (thuốc nhỏ mắt Forte vẫn còn trong bao bì cũ. Bao bì mới sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 4 hoặc tháng 5.)

Chú thích

Leave a Reply

0
  • No products in the cart.
%d bloggers like this: