Ánh sáng mặt trời và đôi mắt của bạn.

 

Sự nguy hiểm của ánh nắng mặt trời có lớn hơn lợi ích không?

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp bảo vệ khỏi các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, đa xơ cứng và nhiều loại ung thư, và việc tránh ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng đến sự tiến triển của chúng. 

Nhưng quá nhiều ánh sáng mặt trời lại có hại cho cả mắt và da.Chúng ta biết rằng bị cháy nắng làm tăng nguy cơ ung thư da.Tầm nhìn của chúng ta cũng bị tác động tiêu cực trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời và bức xạ tia cực tím (UVR).

Bức xạ quá mức từ ánh sáng mặt trời, đặc biệt là bức xạ tia cực tím (UVR) làm tổn thương võng mạc, giác mạc và thủy tinh thể.

Tiếp xúc với ánh sáng có bước sóng hoặc cường độ lớn có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho võng mạc.Việc tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời mà không có kính râm bảo vệ 100% tia UVA / UVB có thể gây ra hoặc góp phần vào một loạt các bệnh về mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, và sự khởi đầu của mộng thịt hoặc pinguecula.

Các loại bức xạ UV

Bức xạ UV được chia thành ba dải riêng biệt theo thứ tự bước sóng giảm dần và năng lượng tăng dần: UVA (320-400 nm), UVB (290-320 nm) và UVC (200-290 nm). Các bước sóng và năng lượng khác nhau liên quan đến các tiểu phân UV tương ứng với các tác động khác nhau rõ ràng trên mô sống. So với UVB, UVA có thể xâm nhập sâu hơn qua da và không bị lọc bởi kính cửa sổ.Người ta ước tính rằng khoảng 50% trường hợp tiếp xúc với tia UVA xảy ra trong bóng râm. Ánh sáng xanh lam là một phần của quang phổ ánh sáng mặt trời, và theo một số cách, nó thậm chí còn nguy hiểm hơn do chúng ta tiếp xúc nhiều hơn từ các thiết bị di động, máy tính, máy tính bảng và màn hình LCD lớn. Ánh sáng xanh lam chiếm ưu thế trong các hệ thống chiếu sáng đỏ, lục, lam (RGB) và SSL không tồn tại cách đây một thập kỷ.

Các yếu tố ảnh hưởng

Các chỉ số chính xác định liệu ánh sáng từ mặt trời (hoặc các nguồn khác như màn hình máy tính hoặc bóng đèn LED) có gây hại cho mắt của chúng ta hay không phụ thuộc vào ba yếu tố:

    • Cường độ nghĩa là đèn sáng như thế nào. Ánh sáng cường độ cao hơn (ánh sáng giữa ngày) gây ra nhiều thiệt hại hơn.
    • Bước sóng (năng lượng).UVR (đặc biệt là tia UVA, với bước sóng ngắn nhất và năng lượng lớn nhất) truyền nhiều năng lượng hơn ánh sáng nhìn thấy được và việc tiếp xúc với liều lượng cao với tia UVR gây ra tổn thương trực tiếp cho tế bào.

Bảo vệ mắt:

Đeo kính râm 100% tia UVA / UVB (tốt nhất là phân cực) khi ở bên ngoài. Màu ống kính tốt nhất là màu hổ phách trung hòa ánh sáng xanh.Màu vàng, đồng, nâu và cam tốt hơn xanh lá cây, xám hoặc xanh lam.Tròng kính màu vàng và hổ phách giúp trung hòa ánh sáng xanh và bảo vệ đôi mắt của chúng ta.

Tránh ánh sáng xanh từ máy tính của bạn.Sử dụng kính màu vàng khi làm việc trên máy tính hoặc cài đặt màn hình máy tính của bạn thành màu ấm giúp bảo vệ khỏi ánh sáng xanh màn hình máy tính.

Sử dụng kem chống nắng: Sử dụng kem chống nắng (SPF 30 hoặc cao hơn) khi ra ngoài vẫn mang lại hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Không với đèn LED.Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ánh sáng LED gây ra tổn thương võng mạc và tổn thương oxy hóa, làm mất các thụ thể ánh sáng và chết tế bào trong võng mạc.

 

Leave a Reply

0
  • No products in the cart.
%d bloggers like this: