Mí mắt của bạn: Mí mắt, Viêm bờ mi, và hơn thế nữa.

 

Lẹo mắtmí mắt

Lẹo mắt là một cục đỏ, đau gần mép mí mắt của bạn, có thể trông giống như mụn nhọt hoặc mụn với một chấm trắng ở trung tâm.Chúng là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn, thường là nhiễm trùng do tụ cầu. Chúng rất phổ biến: 

    • Bên ngoài: Loại lẹo này nổi lên dọc theo viền mí mắt ở gốc lông mi.Nó có thể trở nên vàng, chứa đầy mủ và đau khi chạm vào.
    • Bên trong: sưng tấy phát triển bên trong mí mắt. Loại mụn lẹo này gây đau đớn hơn nhiều. Bản thân mí mắt cũng có thể bị nhiễm trùng. Đây được gọi là viêm mô tế bào, và nó có thể là kết quả của mụn lẹo trên bề mặt mí mắt, hoặc từ hốc xoang tiếp giáp với mí mắt.

Trong hầu hết các trường hợp, mụn lẹo sẽ bắt đầu tự biến mất sau vài ngày.

Chắp

Chắp là một vết sưng giống như u nang ở mí mắt trên hoặc dưới do viêm do tuyến dầu bị tắc chứ không phải do nhiễm trùng. Nó có thể hơi giống một vết lẹo. Trong khi mụn lẹo liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm da không có yếu tố lây nhiễm và có thể mất nhiều thời gian hơn để giải quyết.

Viêm bờ mi

Viêm bờ mi được xác định là mí mắt bị viêm có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như kích ứng và dị ứng, nhiễm trùng và côn trùng cắn. Nó có thể từ nhẹ, mãn tính do dị ứng, hoặc nặng với mí mắt bị loét và thậm chí gây tổn thương cho mắt hoặc mí mắt.

    • Viêm bờ mi trước: được tìm thấy ở mặt trước và bên ngoài của mí mắt dọc theo đường lông mi. Viêm ở đó thường là do vi khuẩn hoặc gàu da đầu gây ra.
    • Viêm bờ mi sau: được tìm thấy trên phần ẩm bên trong của mí mắt tiếp xúc với nhãn cầu. Nó thường là do các tuyến meibomian bị rối loạn.

Viêm kết mạc

Màng ẩm lót bên trong mí mắt của bạn được gọi là kết mạc. Nó tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể và do đó mở ra cho nhiều vi sinh vật hơn bất kỳ lớp màng nào khác trong cơ thể. Ngoài ra còn có một lớp kết mạc mỏng bao phủ bề mặt của giác mạc. Nếu nó bị nhiễm trùng, kết quả là viêm kết mạc. Nhiễm trùng mắt hồng thường bắt đầu ở một mắt và dễ dàng lây lan sang mắt còn lại. Mắt đỏ, kích ứng sẽ biến mất sau ba ngày đến một tuần. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn mức đó, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Điều này rất quan trọng vì nếu nhiễm trùng xâm nhập vào giác mạc (bề mặt trong suốt của nhãn cầu).

Mộng thịt

Nếu kết mạc trải qua quá trình tăng trưởng tế bào lành tính nhưng không kiểm soát được thì nó được gọi là mộng thịt. Đó là phần mọc nhô lên có màu kem, thường ở phía mũi của lòng trắng mắt. Nó có thể trong suốt, hoặc có thể hơi vàng hoặc hơi đỏ. Trước khi sự phát triển kéo dài đến giác mạc, nó được gọi là pingueculae. Khi nó kéo dài đến giác mạc, nó được gọi là mộng thịt.

Leave a Reply

0
  • No products in the cart.
%d bloggers like this: