Người lớn tuổi thường xuyên bị bong tróc thủy tinh thể nhất

kiểm tra mắt thủy tinh thể nổi bong bóngHai phần ba mắt của bạn bao gồm thủy tinh thể, bao gồm khoảng 98% nước và 2% collagen, axit hyaluronic, các chất khác và sợi gắn vào võng mạc. Nó chiếm không gian giữa võng mạc và thủy tinh thể và có nhiều chức năng quan trọng:

   • duy trì hình dạng của mắt
   • phục vụ như một bộ giảm xóc
   • đệm mắt chống lại bất kỳ cú đánh hoặc áp lực nào tác động vào mắt
   • giúp giữ cho võng mạc tiếp xúc với màng ở phía sau của mắt
   • cho phép truyền ánh sáng đến võng mạc

Vì thủy tinh thể dạng thạch có độ đặc của gelatin, giống như gelatin, nó có xu hướng khô và co lại theo độ tuổi. Khi co lại, nó thường tách ra khỏi võng mạc. Đây là hiện tượng rất hay xảy ra ở những người cao tuổi.

Thông thường bong thể thủy tinh (được gọi là bong thủy tinh thể sau, hoặc PVD) không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nó có thể. Thủy tinh thể được gắn vào võng mạc bởi một tập hợp các sợi. Khi nó co lại và tách ra, các sợi không phải lúc nào cũng tách ra một cách nhẹ nhàng. Trong một số trường hợp, chúng vẫn bám vào võng mạc và kéo theo nó. Điều này có thể gây ra các vết rách, lỗ thủng hoặc bong ra toàn bộ võng mạc. Rách võng mạc, lỗ võng mạc và bong võng mạc có thể gây ra các vấn đề về thị lực nghiêm trọng và trong một số trường hợp, thậm chí mù lòa.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro

Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dẫn đến bong thủy tinh thể bao gồm những điều sau: tuổi tác, cận thị trên 6 đi-ốp, tiền sử phẫu thuật đục thủy tinh thể, viêm mắt, tiểu đường, chảy máu trong mắt, chấn thương do tác động lực của mắt và bong thủy tinh thể trước đó trong mắt khác trong năm trước. Tình trạng này có phần phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới. Ngoài ra, một số loại thuốc,1 căng thẳng mãn tính và dị ứng thực phẩm có thể gây ra tình trạng nổi.

Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của PVD là nổi và nhấp nháy.

Nổi là các hạt nhỏ trong thủy tinh thể thường đứng yên. Khi thủy tinh thể kéo ra khỏi võng mạc, các bông nổi bắt đầu di chuyển qua thủy tinh thể đang hóa lỏng và các bông nổi mới có thể được tạo ra. Chúng xuất hiện trong trường thị giác dưới dạng những đốm hoặc chấm nhỏ, mạng nhện hoặc một “bầy ong” có xu hướng trôi ra khỏi tầm nhìn của bạn khi bạn không di chuyển mắt. Thông thường, thể thủy tinh bị bong ra sẽ kèm theo một đám trôi nổi sau đó sẽ tiêu biến nếu võng mạc không bị tổn thương.

Nổi mắt không nguy hiểm, nhưng đối với một số người có thể gây đau đớn đáng kể. Có một quá trình tự nhiên trong cơ thể cố gắng theo thời gian để phá vỡ các đám nổi ở mắt, nhưng đó là một quá trình rất chậm vì không có máu lưu thông trong phần này của mắt. Nhưng một chức năng của hệ thống miễn dịch tạo điều kiện cho chất lỏng di chuyển qua thủy tinh thể để phá vỡ và loại bỏ các mảnh vụn.

Nhấp nháy giống như tia chớp hoặc đom đóm hoặc đèn disco. Võng mạc không có tín hiệu thần kinh để giảm đau, nhưng nếu các bộ phận của thủy tinh thể kéo mạnh trên võng mạc, thì những lực kéo này được võng mạc hiểu là tín hiệu ánh sáng. Các tia chớp cũng thường nhiều trong quá trình bong ra của thủy tinh thể và cũng thường sẽ giảm bớt nếu quá trình bong ra không có vấn đề gì.

Ít phổ biến hơn, mọi người cũng có thể gặp phải một vòng nổi hoặc nhấp nháy ở rìa trường thị giác. Hoặc rìa của trường thị giác có thể có màu xám và nhiều mây. Màu xám này cũng có thể từ từ len lỏi vào bao phủ cả tầm nhìn trung tâm.

Tỷ lệ mắc bệnh

Bong dịch kính sau (PVD) ảnh hưởng đến 75% những người trên 65 tuổi, mặc dù nó có thể được trợ giúp bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Nó được tìm thấy ở khoảng 10% những người trong độ tuổi 30-59 và 63% những người trên 70 tuổi.2 Tỷ lệ hiện mắc cao lên tới 87% ở những bệnh nhân từ 80–89 tuổi.3

Trong một nghiên cứu, 11% dân số từ 64-69 tuổi bị bong thủy tinh thể.4

Sau khi xảy ra ở một mắt, PVD thường xảy ra ở mắt còn lại trong vòng 6 tháng đến 2 năm.5 Ở những bệnh nhân có các triệu chứng của PVD, tỷ lệ rách võng mạc là 14,5% và xuất huyết là 22,7%.6 7

Một nghiên cứu cho thấy 42% nổi bong bóng, nhấp nháy 18%, và nổi bong bóng ở 20% bệnh nhân PVD và bệnh lý võng mạc thứ phát.6 Chỉ khoảng 10% bệnh nhân PVD bị rách võng mạc; Khoảng 40% bệnh nhân bị rách võng mạc cấp tính, nếu không được điều trị sẽ bị bong võng mạc.số 8

Các biến chứng

Thông thường, thể thủy tinh không biến chứng và không cần điều trị. Nhưng trong 7% đến 15% trường hợp cũng sẽ bị rách võng mạc, thủng võng mạc hoặc bong võng mạc. Tình trạng như vậy là nghiêm trọng. Nếu thủy tinh thể tác động đủ lực lên võng mạc để chỉ tạo ra những vết rách nhỏ, thì võng mạc sẽ tăng sinh các tế bào thần kinh đệm để cố gắng chữa lành vết rách. Trong trường hợp này, lớp tế bào thừa có thể làm giảm thị lực. Nguy cơ bong võng mạc cao nhất trong sáu tuần đầu tiên sau khi bong thủy tinh thể, nhưng có thể xảy ra thậm chí vài tháng sau sự kiện này.

Chẩn đoán

Nếu bạn thấy chớp mắt hoặc nổi bóng nước tăng lên đột ngột, điều rất quan trọng là phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Nếu đang tiến hành bong thể thủy tinh không biến chứng, thì chỉ có thể chẩn đoán được bệnh này thông qua việc kiểm tra kỹ mặt sau của mắt được thực hiện với sự giãn nở của đồng tử. Nếu không có biến chứng, bác sĩ nhãn khoa rất có thể sẽ đề nghị bạn quay lại kiểm tra một lần nữa sau bốn đến sáu tuần để đảm bảo không xảy ra tình trạng rách hoặc bong võng mạc.

Sự đối xử

Thể thủy tinh bị bong ra không gây nguy hiểm đến thị lực và không cần điều trị y tế. Trong một số trường hợp, bị rách một phần dịch kính, các sợi còn lại có thể tiếp tục kéo lên võng mạc, dẫn đến lỗ hoàng điểm, hoặc có khả năng gây rách võng mạc hoặc mạch máu võng mạc. Một lần nữa, điều này cần được theo dõi bởi bác sĩ nhãn khoa của bạn.

Các vấn đề về võng mạc tiềm ẩn liên quan đến sự bong tróc thủy tinh thể là lý do tại sao việc kiểm tra mắt là cấp thiết nếu bạn nhận thấy sự gia tăng các tia chớp hoặc bóng nước. Các vấn đề về võng mạc có tiên lượng tốt hơn nhiều nếu được điều trị sớm, và nếu không được điều trị, chúng có thể gây ra các vấn đề về thị lực nghiêm trọng và vĩnh viễn.

Duy trì sức khỏe của mắt

Mặc dù bong thể thủy tinh là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong cuộc sống sau này, nhưng nó có thể được ngăn ngừa hoặc ảnh hưởng của nó có thể được giảm thiểu bằng cách duy trì sức khỏe mắt thích hợp.

   • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
   • Tập luyện đêu đặn
   • Quản lý căng thẳng mãn tính - dùng thuốc, đi bộ trong rừng, yoga, khí công, v.v. Khi bạn rơi vào tình huống căng thẳng, hãy nhớ dừng lại và hít thở sâu, dài và chậm.
   • Bổ sung có mục tiêu (xem khuyến nghị bên dưới)

Những chất dinh dưỡng này có thể đặc biệt hữu ích cho sức khỏe của thủy tinh thể.

 • Vitamin C rất hữu ích để loại bỏ chất thải và trung hòa quá trình oxy hóa. Axit citric cải thiện bạch huyết và lưu thông máu. Uống không quá 1.500 mg mỗi ngày nếu bạn mắc chứng nổi váng. Quá nhiều vitamin C có thể làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác và thực sự làm tăng tình trạng nổi.
 • Cơ thể sản xuất axit hyaluronic hàng ngày để bôi trơn các khớp và giúp chữa lành các mô. Thủy tinh thể chứa một lượng đáng kể axit hyaluronic. Những người cao tuổi sản xuất hyaluronan ngày càng ít hơn khi họ già đi.
 • Y học cổ truyền Trung Quốc: Thuốc bổ gan chứa cây kế sữa và cây bồ công anh là phương thuốc cổ điển. Công thức ReVision chứa các loại thảo mộc này cùng với Bột Rambling, gừng, cây thuốc bổ mắt, việt quất đen, bạch quả, v.v. Những giọt thảo dược được làm thủ công từ hoang dã này được dùng bằng đường uống. Chúng hỗ trợ tuần hoàn, khuyến khích sự chuyển động của năng lượng và giảm thiểu tác động của căng thẳng. Công thức ReVision là một phần của Gói hỗ trợ thủy tinh thể.
 • Resveratrol cũng được tìm thấy trong thủy tinh thể, và đã được phát hiện trong thủy tinh thể của những bệnh nhân được cho uống resveratrol sau khi phẫu thuật bong võng mạc.9

Các chất dinh dưỡng khác rất quan trọng đối với sức khỏe thị lực.

Lutein (cũng được tìm thấy trong thủy tinh thể),10 zeaxanthin và việt quất đen.

Gói hỗ trợ thủy tinh thể 1 - Cung cấp 1-2 tháng

Gói hỗ trợ thủy tinh thể 2 - cung cấp 3-6 tháng

Resveratrol (Trans) w / Quercetin 60 vegcaps

Bất kỳ sản phẩm nào trong các gói cũng có thể được đặt hàng riêng lẻ.

Chú thích

Leave a Reply

0
 • No products in the cart.
%d bloggers like this: