Tại sao bạn nên đi khám mắt thường xuyên?

 

Tầm quan trọng của việc khám mắt định kỳ

 

Khám mắt định kỳ là một việc quan trọng để duy trì sức khỏe của mỗi người. Cũng như khám sức khỏe hoặc nha khoa hàng năm, việc khám mắt thường xuyên là vô cùng quan trọng. Bất kể thị lực của bạn có tuyệt vời như thế nào, lên lịch khám mắt thường xuyên để bảo vệ thị giác và sức khoẻ tổng thể của bạn.

Người lớn nên khám mắt 1-2 năm một lần, tùy thuộc vào vấn đề thị lực hiện tại, tình trạng mắt hoặc bệnh được chẩn đoán có các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến mắt, chẳng hạn như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tuyến giáp, chấn thương mắt trước đây hoặc tiền sử gia đình. Bác sĩ sẽ đề nghị tần suất tái khám định kỳ dựa trên tiền sử bệnh của bệnh nhân.

Kiểm tra mắt thường xuyên cũng sẽ đảm bảo rằng kính thuốc hoặc kính áp tròng bạn đang đeo còn phù hợp không? Người lớn trên 60 tuổi nên khám mắt mỗi năm, vì các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác phổ biến hơn.

Điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ thường xuyên hơn nếu một người đang gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

  • Nhìn mờ hoặc mất thị lực.

  • Khó nhìn thấy những thứ ở gần và / hoặc ở xa và thực hiện các nhiệm vụ cơ bản.

  • Ánh sáng nhấp nháy trong mắt.

  • Mắt nổi hoặc những chấm nhỏ xuất hiện trong tầm nhìn.

 

Tại Sao Bạn Nên Khám Mắt Thường Xuyên?

Vì mắt là phần mở rộng của não và là phần duy nhất của cơ thể nơi có thể nhìn thấy các mạch máu và mô, nên nó cho phép bác sĩ nhãn khoa phát hiện các dấu hiệu cảnh báo về giai đoạn đầu của các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường có thể xuất hiện như chảy máu trong mắt hoặc sưng ở các bộ phận của võng mạc.

Bên cạnh bệnh tiểu đường, có một số vấn đề sức khỏe khác có thể được phát hiện khi khám mắt định kỳ như khối u não có thể gây sưng dây thần kinh thị giác và viêm khớp dạng thấp hoặc các rối loạn tự miễn dịch khác có thể là lý do đằng sau chứng khô mắt.

Ung thư da trên mí mắt là một nguy cơ sức khỏe khác vì mí mắt rất nhạy cảm với tia cực tím và có thể là một trong những nơi đầu tiên bị ảnh hưởng bởi các loại ung thư da khác nhau. Bất kỳ điểm hoặc khu vực bị ảnh hưởng nào có thể được phát hiện trước khi ung thư da có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ngoài ra, huyết áp cao có thể biểu hiện khi các mạch máu ở phía sau của mắt bị uốn cong hoặc rò rỉ, thu hẹp các mạch trong võng mạc, sưng dây thần kinh thị giác và bệnh võng mạc tăng huyết áp trong giai đoạn sớm nhất có thể được tìm kiếm trong quá trình thi.

Cũng có một số bệnh về mắt tiến triển không biểu hiện ngay lập tức và cần được kiểm tra khi khám mắt thường xuyên, bao gồm:

  • Bệnh tăng nhãn áp là sự tích tụ áp suất trong mắt gây tổn thương dây thần kinh thị giác và có thể dẫn đến mất thị lực ngoại vi hoặc mất hoàn toàn thị lực. Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh mãn tính về mắt tiến triển, không biểu hiện bất kỳ triệu chứng hoặc cảm giác đau nào trong giai đoạn đầu.

  • Thoái hóa điểm vàng là một tình trạng mắt gây tổn thương võng mạc.

  • Đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa trên thế giới. Đục thủy tinh thể xảy ra khi thủy tinh thể của mắt trở nên kém linh hoạt theo tuổi tác. Nhìn mờ hoặc có sương mù và nhạy cảm với ánh sáng là những triệu chứng phổ biến. Đục thủy tinh thể được điều chỉnh dễ dàng bằng phẫu thuật ngoại trú.


Những thay đổi về thị lực có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người, nhưng các phương pháp điều trị sớm có thể giúp làm chậm hoặc chấm dứt tình trạng mất thị lực và kiểm tra mắt thường xuyên có thể giúp đảm bảo thị lực rõ ràng suốt đời!

Leave a Reply

0
  • No products in the cart.
%d bloggers like this: